เลี้ยงลูก GenAlpha ยังไงให้ดี

เลี้ยงลูก GenAlpha ยังไงให้ดี

Loading

เลี้ยงลูก #GenAlpha ยังไงให้ดี ?

 แล้วลูกเรา Gen ไหนนะ!!! เคยสงสัยไหมลูกเราอยู่เจนไหน แล้วต้องเลี้ยงแบบไหนในโลกที่เปลี่ยนแปลงเร็วเช่นนี้ วันนี้เรามาสรุปเป็นข้อ ๆ แบบเข้าใจง่ายๆ ให้อ่านกันคะ

  • เด็ก ๆ Gen Alpha เกิดใน ปี 2553 ถึง ปี 2567 เพราะฉะนั้นน้องๆ คนไหนที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบในวันนี้ คือเด็ก Gen Alpha ทั้งหมดนะคะ
  • นักประชากรศาสตร์ ผู้ให้กำเนิด คำว่า Gen Alpha เพราะตอนนั้นมีคนสงสัยมากมาย ว่าต่อจาก Gen Z แล้วจะเป็น Gen อะไร Mark McCrindle แกก็ให้คำตอบและอธิบายคำนิยามไว้ซะละเอียด พวกเราจึงยึดเอาคำนี้ไว้สำหรับเด็กยุคนี้ซะเลย
  • เด็ก Gen Alpha ถือเป็นเจนที่ #ฉลาดที่สุดในเผ่าพันธุ์มนุษย์  จริง ๆ ไม่อิงนิยาย เพราะพวกเขาเกิดมาพร้อม อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 5G แล้วนะวันนี้ ปีหน้าอาจจะเป็น 7G ก็ได้ ดังนั้นสิ่งที่ Gen Alpha ชำนาญที่สุด คือการใช้ เทคโนโลยี พวกเขาสามารถหาความรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา อย่างรวดเร็ว ฟรี และมีอยู่ไม่จำกัด
  • สิ่งที่เด็ก Gen Alpha อาจจะมีน้อยกว่า Gen อื่นๆ ในรุ่นก่อนหน้าคือ #การปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์​หรือ Social Skill นอกจากนี้คือความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและโอบอ้อมอารีย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นนามธรรมทั้งสิ้น คุณแม่ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อเพิ่มเติมสิ่งเหล่านี้เข้าไป

เราจะเลี้ยงลูก #GenAlpha อย่างไร?

อันนี้ก็ปัญหาใหญ่ สรุปมาได้แบบรวดเร็วรวบรัดดังนี้

  •  #ไม่ใช้ความรุนแรง ไม้เรียวใช้ไม่ได้กับเด็ก Gen Alpha การเลี้ยงลูก Gen นี้ต้องใช้การเลี้ยงลูกเชิงบวก เน้นการสื่อสื่อ ทำความเข้าใจและรับฟังความคิดเห็นพร้อมให้เหตุผลสนับสนุน การชนะเด็ก Gen Alpha ก็คือสอนในสิ่งที่เขาไม่รู้หรือไม่นึกถึงมาก่อน ส่วนใหญ่มาจากประสบการณ์ของพ่อแม่เอง ซึ่งจะได้ทั้งความเคารพและรัก จากเด็ก ๆ อย่างท่วมท้น
  •   #ยอมรับความแตกต่างที่ดีของลูก และส่งเสริมความแตกต่างนั้น เพราะลูก ๆ ของเราใน Gen นี้จะอาจจะมีอาชีพหรือความคิดที่แปลก แตกต่างอย่างเหลือเชื่อ ความคิดยึดติดเดิม ๆ ที่เป็นหมอจะมั่งคงและทรงเกียติ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ Gen Alpha คิด ลูก ๆ ของเราอาจจะคิดว่า เขาต้องสร้าง App ที่ทำให้สแกน หรือสามารถตรวจผลเลือด และรู้โรคได้ทันทีภายใน 1 นาที ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นไปได้ใน Gen ของพวกเขา เราจงรับฟัง เปิดใจ และพร้อมที่จะสนับสนุน
  •  #เลี้ยงลูกด้วยความรัก และจงแสดงความรักให้ลูกเห็น ความรักชนะทุกสิ่ง อันนี้นอกจากรักเฉย ๆ ไม่พอ ต้องกอด หอม บอกรัก คลุกวงใน เอาเป็นว่าบอกให้ลูกท่องจำขึ้นใจเลย ว่าแม่รักลูกที่สุดในโลก ความรักที่เราสร้างในวัยเด็กนี่แหละสำคัญ จะเป็นภูมิคุ้มกันให้เขาเป็นตัวของตัวเอง มีความมั่นใจ และปกป้องภยันตรายในช่วงวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี
  •  #เลี้ยงให้ลูกมีอิสระ ใช้วิธีชักจูงด้วยเหตุผล ไม่บังคับ นอกจากนี้ จงชื่นชมแบบ “เวอร์วัง” เมื่อลูกทำในสิ่งที่ถูกต้องหรือถูกใจ เขาเรียกว่าการเลี้ยงลูกเชิงบวก

 เพื่อสร้างความสุขในครอบครัวและเสริม Social Skill ให้เด็ก ทาง คาเฟ่เด็กของเราเป็นสถานที่ทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันและเป็นการเสริมสร้างพัฒนการเด็กอีกด้วย