โอกาสทอง มีครั้งเดียว อย่าพลาดนะครับ “เปิดโอกาสคุย... ปิดโอกาสพลาด” เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดีของลูก
วัดความพร้อมก่อนคุยกับลูกเรื่องเพศ แบบประเมินสำหรับพ่อแม่ก่อนคุยเรื่องเพศกับลูก
Print

คุณหมอสะกิดเตือนวัยรุ่นฟีเจอร์ริ่งไม่ป้องกันเจอโรคเพียบ

ภัยมืดจากเพศสัมพันธ์ เรื่องควรรู้ของจิ๋มกับจู๋ เรื่องก่อนหลังฟีเจอร์ริ่งที่ต้องไม่พลาด ก่อนจะฟีเจอร์ริ่งกับใครมีอะไรควรรู้บ้าง
06 กุมภาพันธ์ 2562 | 15:17น. | 28,595

การฟีเจอร์ริ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์

แต่มันจะกลายเป็นความสุขแค่ข้ามคืน แถมด้วยความทุกข์ข้ามเดือน ข้ามปี ถ้าเราไม่รู้สิ่งที่ควรทำก่อนหลัง

วันนี้เราจึงนัดพูดคุยกับ คุณหมอคนสวย พ.ญ.ธันยนันท์  กังวาฬพรโรจน์ ให้มาช่วยอธิบายวิธีการฟีเจอร์ริงที่ถูกต้องปลอดภัย

ก่อนลุย

คุณหมอเตือนเราก่อนเลยว่า ทุกคนควรมีความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะมันอันตรายกว่าที่คิด เพราะมันสามารถเกิดได้ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์แบบปกติ และแบบที่ไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งแบบหลังนี้ล่ะที่หลายคนประมาท เพราะมัวป้องกันแต่เรื่องท้อง แต่ลืมเรื่องโรค เช่น การทำออรัลเซ็กส์ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่ หรือการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ซึ่งถ้าไม่ป้องกันด้วยการใส่ถุงยาง เสี่ยงโรคสุด ๆ   เพราะอย่างโรคหนองใน ก็สามารถติดต่อได้แค่เพียงมีการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ผ่านทางการสัมผัส ไม่ว่าจะด้วยมือ ปาก หรืออวัยวะส่วนอื่นๆ

และอันตรายจากโรคเหล่านี้ก็ไม่เบา อย่าง ซิฟิลิสซึ่งอันตรายมาก หากไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระบบสมอง เข้าสู่หัวใจ ทำให้กระดูกกร่อน สมองผิดเพี้ยน และถึงขั้นเสียชีวิต แม้แต่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีอาการแบบเป็น ๆ หาย ๆ เช่น เริม หูด ซึ่งสามารถรักษาหายได้เร็ว ฟังดูแล้วไม่น่ากลัว แต่ถ้าประมาทแผลจากโรคเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ง่ายขึ้นถึง 5 เท่า

ระหว่างลุย

วิธีดีที่สุดที่จะหยุดยั้งอันตรายนี้ เห็นทีจะต้องฝากความหวังไว้กับถุงยางอนามัย แต่ใช่ว่าแค่พกไว้ก็จะปลอดภัย ถ้าใช้ผิดวิธีก็จบเห่นะ คุณหมอจึงช่วยอธิบายวิธีใช้ถุงยางอย่างถูกต้อง ตามนี้เลย

-           ควรเลือกขนาดให้เหมาะกับผู้ใช้เพื่อป้องกันการเลื่อนหลุดหรือฉีกขาด  ซึ่งขนาดมาตรฐานผู้ชายไทยคือเบอร์ 49

-           หากจะใช้ร่วมกับสารหล่อลื่น จะต้องเป็นสารหล่อลื่นที่มีส่วนผสมจากน้ำ(water base)เท่านั้น

-           ควรใส่และถอดขณะอวัยวะเพศแข็งตัว ห้ามใส่ซ้อน 2 ชั้น

-           ขณะถอดถุงยางออก ควรใช้ทิชชูห่อแล้วถอดทิ้งลงถังขยะ  ไม่ควรใช้มือเปล่าจับถอด เพราะเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิด เพียงมีแผลขีดข่วนเล็กน้อยไปสัมผัสก็อาจติดเชื้อได้ 

-           ที่สำคัญอย่าลืมดูวันหมดอายุ และเลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐานรับรอง มองหาเครื่องหมาย อย.

หลังลุย

เรื่องนี้คุณหมอบอกว่า หลายคนมักละเลย หรือเข้าใจผิด การดูแลรักษาอาวุธส่วนตัวทั้งก่อนและหลังทำศึกเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน คุณหมอคนสวย อธิบายว่า เนื้อเยื่อด้านในของช่องทางต่างๆ ในร่างกายล้วนเปราะบางมาก การใช้น้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ อย่างสบู่ น้ำยาบ้วนปาก หรือแม้แต่การฉีดน้ำสวนใส่แรง ๆ จะทำให้เกิดการระคายเคือง ฉีกขาด และติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะผู้หญิง ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะจุด เพราะจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่ดี ซึ่งมีอยู่ในพื้นที่เฉพาะนั้นเกิดการเสียสมดุล ส่งผลให้การป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติไม่มีประสิทธิภาพ  ฉะนั้นล้างน้ำเปล่าเท่านั้นก็พอแล้ว และใครที่คิดว่า มีอะไรกันแล้ว รีบล้างน้ำออกจะช่วยป้องกันท้องได้ เลิกคิดเสียแต่ตอนนี้ เพราะมันไม่ช่วย! ใส่ถุงยางสิ ง่ายและชัวร์

 

นี่ล่ะ 3 ขั้นตอนควรรู้ก่อนจะไปฟีเจอร์ริ่งกับใคร

ไหน ๆ จะรักกันแล้ว คงจะดีถ้าเราจะหันมาเห็นคุณค่าของการดูแลกันและกันทั้งทางจิตใจและร่างกาย อย่าให้ต้องจบลงด้วยการเจ็บปวดทั้งกายและใจ เพราะโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากจะเป็น

 

อยากรู้ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม แวะไปที่ http://talkaboutsex.thaihealth.or.th/ ทุกปัญหาจะเจอทางออกแน่นอน

คู่มือ
"โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ"

ดาวน์โหลด

Factsheet
"โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ"

ดาวน์โหลด